Giuse Thánh Cả

Lần giở các trang lịch sứ Công Giáo Hoàn Vũ chúng ta biết vào năm 1870 Đức Giáo Hoàng Piô 9 theo đề nghị của các nghị phụ Công Đồng Vatican 1đã long trọng tôn phong thánh Giuse làm Đấng Bảo Trợ Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ  và ra tông chỉ chọn ngày 19 tháng Ba hằng năm làm ngày kính Thánh Cả Giuse. Đến năm 1889 Đức Giáo Hoàng Lêô 13 ra tông chỉ dành  tháng Ba hằng năm kính Thánh Giuse. Sau này vào năm 1955 Đức Giáo Hoàng  Piô 12 thiết lập thêm một lễ kính vị thánh  này vào ngày 01 tháng Năm, ngày Quốc Tế Lao Động. Vào ngày 11 tháng Mười năm 1962 khi khai mở công đồng Vatican 2 Đức Giáo Hoàng Gioan Baotixita 23 đã đặt công đồng dưới sự bảo trợ của Thánh Giuse.

Giáo Hội Công Giáo nhiều quốc gia đã chọn Thánh Giuse làm đấng bảo trợ như Hoa Kỳ, Canađa, Mêhicô, Pêru, Áo, Bỉ, Croatia, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam. Riêng tại Việt Nam nhiều giáo phận đã chọn Ngài làm thánh bổn mạng như tổng giáo phận Hà Nội, giáo phận Đà Lạt, giáo phận Xuân Lộc, giáo phận Thanh Hóa. Nhiều hội dòng lấy tên ngài đặt tên  như Dòng Ngôi Lời Thánh Giuse ở giáo phận Nha Trang, nhiều hội đoàn nhận ngài làm thánh bảo trợ như hội đoàn Legio Mariae…

Năm 1678 Đức Giáo Hoàng Inôcentê tôn phong Thánh Giuse làm bảo trợ nước Việt Nam cùng với đó là một biến cố lịch sừ xãy ra  nhiều năm trước đó. Linh mục Đắc Lộ Alexandre de Rhodes (1593-1660) trong cuốn “Lịch Sử Vương Quốc Đàng Ngoài” ghi lại: “Ngày 12/3/1627 kính Thánh Grêgôriô Cả, chúng tôi khởi hành tứ Macao và  căng buồm giong thuyền theo chiều gió đưa chúng tôi đến kính viếng ngôi mộ xưa kia chôn cất Thánh Phanxicô Xaviê ớ đảo Tam Châu rồi tứ đó đi vào đảo Hải Nam nổi tiếng  về những trận bảo thường xuyên hành hạ các tàu thuyền. Thế nhưng đối với chúng tôi thì yên lặng nhờ các thiên thần phù hộ xứ Đàng Ngoài, che chở chúng tôi đi trong ba ngày dọc bờ biển rộng lớn. Nhưng sau sáu hoặc bảy ngày thuận buồm xuôi gió và gần tới bến thì trời nổi mây đen đe dọa trên đầu. Đêm tới tàu chúng tôi bị một trận bão rất lớn làm tàu rung chuyển rất hiểm nghèo. Đồng thời trên không có sấm sét vạch thành những hình thú rất quái dị do ma quỷ gây nên làm thủy thủ sợ hãi. Mãi đến sáng ngày lễ Thánh Giuse trời trở nên quang đãng, hình quái dị tan và sóng hạ. Chúng tôi khám phá một cửa biển người Đàng Ngoài gọi là Cửa Bạng. Chúng tôi muốn gọi là cửa Thánh Giuse vì chúng tôi may mắn được vào bến đúng vào ngày lễ kính Người và chúng tôi hy vọng Thiên Chúa để Ngưới làm vị quan thầy bảo trợ và làm cha nuôi giáo đoàn Đàng Ngoài mới khai sinh này…”

Sinh thời thánh nữ Têrêsa Avilla (1515-1582) rất sùng kính thánh Giuse. Ngài viết trong cuốn “Tự Thuật”: “Tôi không biết làm sao có thể nghĩ đến Hoàng hậu các thiên thần là Mẹ Maria khi còn sống cạnh Chúa Giêsu  Hài Đồng mà không cảm ơn Thánh Giuse vì đã hết mình phục vụ hai đấng” Thánh nữ Têrêsa Avila dâng kính Thánh Cả Giuse hầu hết các tu viện dòng Camêlô. Ngài nói: “Tôi chưa bao giờ xin ơn gì với Thánh Giuse mà không được nhậm lời”

Nguyệt san Catholic Herald số 4000 phát hành ngày 09 tháng Hai vừa qua có đăng tải bài nói chuyện của Đức Thánh Cha Phanxicô với các bề trên cao cấp các dòng nam vào cuối tháng Mười Một năm 2016. Trong bài nói chuyện, Đức Thánh Cha chia sẻ kinh nghiệm vượt qua những căng thẳng của ngài: khi có một vấn đề xãy ra, ngài viết ra trên một mảnh giấy và đặt nó dưới bức tượng Thánh Giuse đang ngủ có trong phòng ngài. Và rồi ngài được ngủ ngon.

Sáng thứ Hai ngày 13 tháng Hai mới đây đã có một thánh lễ đồng tế tại nhà thờ giáo xứ Nhân Hòa. Thánh lễ mang ý nghĩa tiễn chân cha Giuse Trịnh Văn Thậm, phó xứ Nhân Hòa. Sau nhiều năm phục vụ giáo xứ, ngài đã được Đức tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, tổng giáo phận Sài Gòn, bổ nhiệm làm giám quản Đền Công Chính hay còn gọi là Đền Thánh Giuse ở gần ngã tư Bảy Hiền, thuộc quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là ngôi đền được nhiều tín hữu Công Giáo biết đến vì những phép lạ ơn ích thiêng liêng và vật chất nhiều người đã lãnh hưởng khi đến đây cầu khấn Thánh Giuse.

Lạy Thánh Giuse xưa nay không ai kêu cầu Cha mà vô hiệu. Cha có thần thế trước mặt Đức Chúa Trời đến nỗi ngưới ta có thể nói rằng trên trới Thánh Giuse truyền lệnh hơn là van xin. Lạy Cha hiền, xin cầu bầu Chúa Giêsu cho chúng con. Khi ở thế gian này, Cha từng là cha nuôi và là vị bảo trợ trung thánh của Chúa Con Chí Thánh. Nay xin Cha bàu chữa chúng con bên tòa Chúa. Chúng con trao phó nơi Cha vụ khó khăn này. Xin Cha giải gỡ giúp chúng con, để thêm một vinh quang mới vào bao nhiêu vinh quang sẵn có của Cha. Lạy Thánh Giuse nhân từ, chúng con tin tưởng. Vâng chúng con tin tưởng Cha có thể chấp nhận lời nguyện của chúng con và giải thoát chúng con khỏi những khổ cực u sầu mà chúng con đang gặp phải. Hơn nữa chúng con vững lòng trông cậy Cha không bỏ qua điều gì giúp ích cho những người sầu khổ kêu cầu Cha. Chúng con sấp mình dưới chân Cha. Tha thiết nài xin Cha đoái thương đến những than van khóc lóc của chúng con. Xin Cha lấy tình thương như áo choàng che phủ chúng con và chúc lành cho chúng con. Amen.

                         Gioan Long Vân, giáo xứ Nhân Hòa

Chuyên Mục: Thánh Giuse 

Tính siêu việt của đức cậy là sự hy vọng của vĩnh phúc, vui vẻ, xác thực.- Thánh Thomas de Aquino

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: